Sửa điều hòa  -- Tin tức điều hòa -- Sử dụng điều hòa 

Điều hoà nhảy aptomat Nguyên nhân và cách sửa

Tư vấn về điều hòa

1Aptomat là gì?

Aptomat (viết tắt là CB) là thứ đóng cắt mạch điện tự động (thường được gọi là cầu dao tự động).

Thiết bị này sở hữu chức năng bảo vệ và ngắt mạch quá chuyên chở trong hệ thống điện, đảm bảo cho thứ cùng cái điện hoạt động ổn định.

Một số cái Aptomat còn mang chức năng bảo vệ chống chiếc (hay còn gọi là aptomat chống giật).

2Cấu tạo của aptomat

Aptomat với cấu tạo gồm: 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Khi đóng mạch, mạch sẽ trở thành mạch kín, tiếp điểm hồ quang đóng trước, kế đến là tiếp điểm phụ và cuối cộng tiếp điểm chính đóng.

Khi cắt mạch thì ngược lại mang công đoạn đóng mạch. Vì vậy, hồ quang đãng chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, điều này giúp bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện, và thêm tiếp điểm phụ để hạn chế hồ quang quẻ cháy lan vào làm cho hư hại tiếp điểm chính.

3Nguyên nhân và phương pháp khắc phục điều hoà nhảy aptomat

Do aptomat đã bị hỏng

Thanh lưỡi gà bằng đồng bật tắt đa dạng lần khi sử dụng cần mòn và yếu, dẫn đến những điểm xúc tiếp bị kém, khiến cho dòng điện khi với vận chuyển chạy qua chấp chới và CB bị nhảy. Hoặc điểm xúc tiếp bị cháy thì phần nhựa cứng đỡ các điểm xúc tiếp điện cũng dễ bị chảy ra dẫn đến hỏng CB.

Cách khắc phục: Trang bị CB mới phù hợp với công suất tiêu thụ của thiết bị để thay thế lúc CB cũ bị hỏng.

Do dàn nóng bị rò rỉ điện

Do tiếp xúc ở điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, dàn nóng của điều hòa sẽ nhanh xuống cấp.

Khi hoạt động, những đồ vật kim loại mang thể rung lắc rồi xúc tiếp với hộp kim chiếc chứa board mạch nảy sinh ra chiếc điện.

Dàn nóng thường được treo ở các nơi mang độ cao buộc phải khi bạn lỡ đụng phải, chiếc điện gây tê làm tâm lý bạn hoảng loạn, dẫn tới tai nạn nguy hiểm.

Cách khắc phục: Khi lắp dàn máy điều hòa bạn buộc phải nhờ thợ đấu nối dây tiếp đất chu đáo, thao tác này dễ thực hiện và đơn giản, nhanh chóng.

Do nguồn điện quá tải

Thời tiết nắng nóng, rộng rãi gia đình sử dụng điều hòa trong thời gian dài để làm mát. Cùng đó, việc tiêu dùng rộng rãi thứ điện công suất tiêu thụ điện to chung một hệ thống điện, khiến cho CB bị tải trọng quá to dẫn đến bị nhảy.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại tất cả nguồn điện trong gia đình đã ổn định chưa, ko buộc phải dồn quá phổ biến thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào chung 1 nguồn điện, để mang thể giảm thiểu tình trạng quá vận tải cho cả hệ thống.

Do điều hoà bị chạm điện trên dàn nóng hoặc dàn lạnh

Có thể là do điều hòa bị bẩn, ko được vệ sinh thường xuyên, nhất là lưới lọc của máy. Khi đó, tương đối lạnh sẽ không thoát ra ko kể được, tích tụ thành giọt nước và nhỏ xuống mặt tường. Điều này mang thể gây ra hiện tượng nguồn điện trong máy rò rỉ làm CB nhảy.

Cách khắc phục: Kiểm tra điều hòa mang bị chảy nước và điện của máy mang bị rò rỉ không bằng phương pháp dùng bút thử điện để kiểm tra. Nếu ko chọn được duyên do thì bạn nên nhờ nhân viên công nghệ tới để được xử lý kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng bắt buộc thường xuyên vệ sinh điều hòa định kỳ khoảng 3 - 4 tháng/lần giả dụ thường mở máy thường xuyên và sắp như cả ngày, hoặc 6 tháng/lần nếu ít dùng hơn.

Dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng điều hòa